20240703080522 original 26.webp

Allora Network (ALLO) là gì?

Trong bối cảnh ngày càng phát triển của trí tuệ nhân tạo và tài chính phi tập trung, Allora Network nổi lên như một dự án tiên phong trong việc kết nối các lĩnh vực này. Vậy Allora Network là gì? Hãy cùng Altcoin.vn tìm hiểu về dự án phát triển mạng lưới AI tự cải thiện qua bài viết dưới đây nhé!

20240703080530 a1cb9c0a 2f49 4987 859e 270944bb84fe 33Allora Network (ALLO) là gì? Dự án phát triển mạng lưới AI tự cải thiện

Allora Network là gì?

Allora Network là một mạng lưới AI phi tập trung tự cải thiện, mang đến một cách tiếp cận mới mẻ và tiên tiến trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Bằng cách kết hợp các thuật toán và công nghệ như crowdsourced intelligence, reinforcement learning và regret minimization, Allora mở ra một mô hình kinh tế mới đầy tiềm năng với sự giao nhau của crypto và AI. 

20240703074204 6674c07b 56fb 41d9 9718 5cc87c66fd6f 21
Trang chủ Allora Network

Với sứ mệnh tạo ra một mạng lưới trí tuệ tập thể phi tập trung, Allora cho phép các ứng dụng tận dụng có mô hình AI thông minh hơn và an toàn hơn thông qua hệ thống các mô hình học máy tiên tiến. Hiện tại, Allora Network đang trong giai đoạn thử nghiệm và chuẩn bị cho việc triển khai Mainnet, với các mô hình học máy và nhóm trình xác thực mạng đầu tiên đã được triển khai.

Bạn có thể quan tâm:  

  • GaiaNet là gì? Dự án DePIN mở rộng AI cho đa dạng người dùng
  • io.net là gì? Tìm hiểu về dự án DePIN được định giá 1 tỷ USD

Điểm đặc biệt của Allora Network

Điểm nổi bật của dự án Allora Network là cơ chế đồng thuận Proof-of-Alpha. Đây là phương pháp mà dự án sử dụng để tổng hợp và thưởng cho các thành viên trong mạng lưới dựa trên mức độ hiệu quả hoạt động của từng thành viên khi nhằm tối ưu hóa màng.

Ngoài ra, dự án còn tích hợp thêm bảo mật dưới dạng công suất tính toán có thể xác minh được cho bất kỳ ứng dụng nào xây dựng trên mạng lưới. Điều này được thực hiện thông qua một hệ thống zk-SNARK

Không chỉ vậy, Proof of Alpha sẽ phát triển một công cụ mới dựa trên hệ thống chứng minh này để dự đoán giá tài sản bằng các mô hình học máy, được gọi là zkPredictor. Thông qua đó, Allora Network sẽ được phát triển thành mạng lưới trí tuệ phi tập trung, tự cải thiện, được tối ưu hóa cho các thị trường tài chính.

Mô hình hoạt động của Allora Network

20240703074204 86f5063c a7c2 4bb4 a55e 2ed141add4c7 132
Mô hình hoạt động của Allora Network

Worker: Đây là nhóm người sẽ cung cấp các dự đoán dựa trên AI/ML cho mạng lưới. Những dự đoán này có thể liên quan trực tiếp đến đối tượng mà chủ đề mạng lưới đang tạo ra hoặc đánh giá chất lượng các dự đoán của những worker khác. Điều này sẽ giúp mạng lưới tổng hợp và cải thiện các dự đoán.

Reputer: Đây là nhóm sẽ đánh giá chất lượng các dự đoán do worker cung cấp bằng cách so sánh với dữ liệu thực tế (nếu có) và định lượng đóng góp của các dự đoán này vào dự đoán toàn mạng.

Validator: Đây là nhóm sẽ vận hành cơ sở hạ tầng của Allora Network. Họ stake vào các node của woker dựa trên sự tin tưởng vào khả năng của những worker này để đảm bảo tính ổn định và bảo mật của mạng lưới đồng thời hỗ trợ hoạt động của các ứng dụng khác trên mạng lưới.

Consumer: Nhóm người này sẽ yêu cầu các dự đoán từ mạng lưới và thanh toán cho các dự đoán này bằng token ALLO. Họ sẽ cung cấp nhu cầu và tạo động lực cho các worker và reputer cải thiện chất lượng các dự đoán.

Một số ứng dụng của Allora Network

Chiến lược kiếm lợi nhuận hỗ trợ bởi AI (AI-Powered reward strategy): Chiến lược DeFi hiện tại thường gặp khó khăn với khả năng theo dõi biến động thời gian thực và xử lý dữ liệu lớn, dẫn đến lợi nhuận không tối ưu. AI có thể phân tích dữ liệu nhanh chóng và hiệu quả hơn con người.

Quỹ chỉ số on-chain tự động (Automated on-chain index fund): Quỹ on-chain index được hỗ trợ bởi AI có thể tự động phân bổ lại quỹ dựa trên phân tích thị trường.

Quản trị DAO được hỗ trợ bởi AI: AI cung cấp giải pháp tiềm năng cho quản trị trong DAO.

MEV hỗ trợ AI: Bot trích xuất MEV được hỗ trợ bởi AI có thể mở rộng chiến lược trích lợi nhuận theo xác suất và đa block.

Quản lý rủi ro: AI phi tập trung cung cấp phân tích cá nhân hóa, đi sâu vào thói quen và sở thích tài chính của từng khách hàng.

Thông tin cơ bản của token ALLO

Hiện tại, Allora Network vẫn chưa công bố chi tiết về token của dự án ngoài việc tên các token là ALLO với công dụng của token như sau:

Mua các suy luận do mạng lưới tạo ra: Token ALLO có thể được sử dụng để mua các dự đoán. Allora Network áp dụng mô hình “trả theo ý muốn”, cho phép người sở hữu token tự chọn mức phí ALLO họ muốn trả cho một dự đoán.

Trả phí để tạo chủ đề hoặc tham gia vào mạng lưới: Token ALLO có thể được sử dụng để trả phí để tạo chủ đề hoặc tham gia mạng lưới với vai trò là work, reputer hay validator.

Staking và ủy quyền: Reputer và validator trong mạng lưới có thể sử dụng token ALLO để staking. Bất kỳ người sở hữu token nào cũng có thể ủy quyền staking cho một reputer và validator để nhận được phần thưởng bằng token ALLO.

Phát phần thưởng cho các thành viên trong mạng lưới: Mạng lưới sử dụng token ALLO để trả phần thưởng cho các thành viên.

Tùy chỉnh lượng cung: Lượng token ALLO có thể tăng (tương ứng với lạm phát) hoặc giảm (tương ứng với giảm phát) tùy thuộc vào động thái thị trường.

Lộ trình phát triển của dự án

Hiện tại, Allora Network vẫn chưa công bố thông tin cụ thể về lộ trình phát triển trong năm 2024. Altcoin.vn sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất từ phía dự án.

Đội ngũ phát triển Allora Network

20240703074204 f94d1be9 2874 4ca4 98c3 5941582c2169 185
Co-founder của Allora Network

Nick Emmons: Ông là Co-founder và CEO tại Allora Labs, công ty chủ quản của dự án Allora Network.

Eric Jaurena: Ông là Head of Technical Ecosystem. Trước đây, ông từng làm việc tại Chainlink.

Các nhà đầu tư vào dự án

20240703074204 4e470153 5c04 4022 b3c4 7bf2ab7e10e7 6
Các nhà đầu tư vào dự án

Allora Labs, đơn vị phát triển Mạng lưới Allora, đã thành công trong việc kết thúc một vòng gọi vốn chiến lược, nâng tổng số vốn của công ty lên 35 triệu USD. Các nhà đầu tư hiện tại của Allora Labs bao gồm những tên tuổi lớn như Polychain Capital, Framework Ventures, CoinFund, Blockchain Capital, Archetype, Slow Ventures, Mechanism Capital và Delphi Digital

Tổng kết

Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về dự án Allora Network để tự đưa ra quyết định cho riêng mình. Altcoin.vn không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *