Lombard là gì?

Lombard là một giao thức liquid restaking được xây dựng dựa trên Babylon, giúp kết nối Bitcoin với thế giới DeFi. Vậy Lombard có gì đặc biệt? Hãy cùng Altcoin.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Lombard là gì?

Lombard là một giao thức liquid restaking được thiết kế để khai thác tiềm năng của Bitcoin như một công cụ tài chính có thể được sử dụng trong các giao thức DeFi. Giao thức này cho phép người nắm giữ Bitcoin có nhiều trường hợp sử dụng hơn đối với tài sản này thay vì chỉ đơn giản là tài sản lưu trữ giá trị.

20240706030031 274cc3f3 b74f 4ee6 adb2 4998aa5a7a38 80Lombard là gì?

Sản phẩm cốt lõi của Lombard là Liquid Bitcoin (LBTC), một loại liquid restaking token được bảo chứng 1:1 bởi Bitcoin. LBTC cho phép Bitcoin được nắm giữ như một kho lưu trữ giá trị và đồng thời được sử dụng để tham gia vào các hoạt động DeFi khác như staking, yield farming hay vay và cho vay. Với LBTC, Lombard hướng đến việc kết nối Bitcoin với DeFi, biến Bitcoin trở thành một công cụ tài chính năng động.

Có thể bạn quan tâm:

 • Bitcoin là gì? Tất tần tật những thứ cần biết về BTC
 • Babylon là gì? Tìm hiểu về giải pháp staking cho Bitcoin

Liquid Bitcoin (LBTC) là gì?

Liquid Bitcoin hay còn gọi là LBTC, là một loại liquid restaking token theo tiêu chuẩn ERC-20 được hỗ trợ 1:1 bởi BTC được stake vào giao thức Babylon thông qua Lombard. Token này có thể được mint trên các Blockchain lớn và sử dụng trong các giao thức DeFi để tăng lợi nhuận cho người nắm giữ.

LBTC giúp giải quyết hạn chế của Babylon đó là BTC được stake vào giao thức này sẽ không sử dụng được trong các giao thức DeFi và phải mất một khoảng thời gian để unstake.

Lombard còn thành lập một hiệp hội có tên là Lombard Consortium, gồm một nhóm các blockchain và giao thức hàng đầu để cam kết thúc đẩy việc áp dụng LBTC. Các thành viên của hiệp hội này sẽ giám sát các quy trình của Lombard, vận hành các node, cung cấp tư vấn và tích cực tham gia vào hoạt động quản trị.

Kiến trúc của Lombard

20240706030031 f6622f15 2bc2 40df b3f1 76de372b6f3f 191Cấu trúc của Lombard

Kiến trúc V1 của Lombard bao gồm các thành phần chính như sau:

 • Staker: Là người dùng thực hiện các thao tác stake hoặc unstake BTC và mint LBTC.
 • CubeSigner: Chịu trách nhiệm tạo địa chỉ Bitcoin và áp dụng chính sách bảo mật, bao gồm kiểm soát truy cập, giới hạn sử dụng và phê duyệt đa yếu tố.
 • Bitcoin node: Là một tập hợp các full node hoặc light node tương tác với blockchain Bitcoin. Người dùng tương tác với các Bitcoin node bằng cách stake BTC, trong khi các dịch vụ của Lombard sử dụng các node này để lập chỉ mục dữ liệu và chuyển các giao dịch đã ký và xác minh tới mạng Bitcoin.
 • Babylon: Cho phép stake và unstake BTC với các nhà cung cấp.
 • Consortium: Là một hệ thống trạng thái phi tập trung chịu trách nhiệm chia sẻ quyền sở hữu và quản lý tài sản giữa các thành viên trong hiệp hội. Consortium thực hiện các hành động sau: tạo địa chỉ stake mới, xác minh stake và tạo dữ liệu đã ký, stake và unstake BTC, thanh toán BTC đã unstake.
 • Hợp đồng thông minh: Có hai loại hợp đồng được triển khai bao gồm: Hợp đồng thông minh quản trị của Consortium, có nhiệm vụ đọc và cam kết thay đổi trạng thái liên quan đến LBTC, đảm bảo tính minh bạch và có thể kiểm chứng trên blockchain. Thứ 2 là hợp đồng thông minh token ERC20, chịu trách nhiệm cho việc phát hành và đốt token LBTC.
 • Backend: Thực hiện các chức năng hỗ trợ cho Consortium, bao gồm: theo dõi danh sách địa chỉ stake, tìm kiếm các giao dịch đến địa chỉ stake và xử lý chúng, gửi yêu cầu tới Consortium để xác minh giao dịch, tương tác với hợp đồng thông minh để phát hành LBTC.

Kiến trúc V2 của Lombard đang được phát triển với những thay đổi sau:

 • Consortium: Sẽ trở nên đáng tin cậy hơn bằng cách sử dụng BTF thay vì công cụ đồng thuận RAFT, cho phép tăng số lượng thành viên tham gia mà không ảnh hưởng đến bảo mật và ổn định. Ngoài ra, Consortium sẽ bắt đầu thu thập thông tin về phần thưởng tích lũy và tạo dữ liệu cần thiết cho các blockchain được hỗ trợ để phân phối phần thưởng stake BTC từ Babylon.
 • Hợp đồng thông minh: LBTC sẽ được nâng cấp để nhận dữ liệu phần thưởng từ Consortium và phân phối chúng cho người nắm giữ LBTC, cho phép họ yêu cầu phần thưởng cho việc nắm giữ LBTC.

Lộ trình phát triển

Lộ trình phát triển của Lombard bao gồm 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1 – Private Beta (Đang diễn ra): Chỉ cho phép những người dùng đủ điều kiện tham gia.
 • Giai đoạn 2 – Public Beta: Cho phép tất cả mọi người tham gia nhưng giới hạn số BTC được stake.
 • Giai đoạn 3 – Public Launch: Cho phép tất cả mọi người tham gia và không giới hạn số BTC được stake.

Nhà đầu tư và đối tác

20240706030031 1f84d917 4022 4c25 bd32 4c70328ab7ba 39Các nhà đầu tư và đối tác của Lombard

Lombard huy động được 16 triệu USD từ vòng Seed do Polychain Capital dẫn đầu, cùng với đó là sự tham gia của các quỹ đầu tư khác như dao5, OKX Ventures, Robot Ventures, Babylon,… Ngoài ra, Lombard hiện đang là đối tác chiến lược với các sàn giao dịch lớn như BitGet, Bybit, OKX và HTX.

Tokenomics

Hiện tại, Lombard chưa có kế hoạch phát hành token. Altcoin.vn sẽ cập nhật khi có thêm thông tin.

Tổng kết

Thông qua bài viết tổng quan về dự án Lombard trên đây, Altcoin.vn hy vọng bạn đọc sẽ nắm được những thông tin cơ bản về dự án này để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. Chúc các bạn đầu tư thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *