20240627043501 original 23.webp

Meteora (MET) là gì?

Đối với những dự án trên hệ sinh thái Solana, việc tập trung thanh khoản luôn là một trong những vấn đề được nhiều người dùng quan tâm. Đặc biệt nhất là khi các LST từ những dự án như Jito, Jupiter, Marinade, Kamino, Sanctum, The Vault,… đang càng có nhiều công dụng hơn dành cho người dùng. Trong số đó, Meteora là một trong những dự án thuộc top 10 theo lượng TVL trên Solana đang nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng. Vậy Meteora là gì? Hãy cùng Coin68 tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

20240627043524 6bc254a9 4dd9 4f52 9139 e1d1c471aa69 11
Meteora (MET) là gì? Tìm hiểu về dự án tổng hợp thanh khoản trên Solana

Meteora (MET) là gì?

Meteora là nền tảng sở hữu nhiều sản phẩm khác nhau, được tạo ra với mục đích tập trung thanh khoản và thúc đẩy lượng TVL của toàn bộ hệ sinh thái nhờ việc tận dụng tốc độ giao dịch cũng như chi phí rẻ của Solana.

20240627043524 a661cd90 fa1c 492e 9078 2d8037b3420a 94

Meteora tiền thân là một sản phẩm có tên Mercurial, đây từng là một trong những DEX hàng đầu trong hệ sinh thái Solana, được tạo ra với mục tiêu trở thành nơi tập trung thanh khoản của toàn hệ. Đội ngũ đứng sau Mercurial và Meteora hiện tại cũng đồng thời là những người đã phát triển Jupiter Exchange.

Những sản phẩm DeFi của Meteora phần nhiều đều mang tính bền vững và hiệu quả cao với mục đích chính là tăng cường tính thanh khoản trên Solana.

DLMM Pools: DLMM (Dynamic Liquidity Market Maker) cung cấp cho LP khả năng tiếp cận dynamic fee và liquidity concentration trong thời gian thực. Bên cạnh đó, DLMM vẫn giữ nguyên khả năng cho phép người dùng lựa chọn một chiến lược cụ thể với mức độ chịu rủi ro mong muốn.

Dynamic AMM Pools: Các LP có thể được hưởng thêm yield bằng cách sử dụng các nguồn cho vay kèm theo các phí swap.

Dynamic Vaults: Sản phẩm này tối ưu hoá việc sử dụng vốn của người dùng bằng cách phân phối tài sản cho các lending pools, tạo ra thêm yield cho các liquidity provider (LP).

Multitoken Stable Pools: Những pools này kết hợp thanh khoản từ nhiều loại tài sản khác nhau vào một pool duy nhất, cho phép các LP đa dạng và tối ưu hoá việc sử dụng các nguồn vốn.

Non-Pegged Stable Pool: Sản phẩm này được tạo ra hướng đến các tài sản non-pegged, những pool này duy trì việc neo giá trị của tài sản, việc này thúc đẩy tối đa hiệu quả sử dụng vốn.

Có thể bạn quan tâm:

  • Aave (AAVE) là gì? Tìm hiểu về giao thức Lending hàng đầu trong thị trường crypto
  • Compound (COMP) là gì? Tìm hiểu thông tin chi tiết về dự án Compound và COMP coin

Các sản phẩm chính của Meteora

DLMM

Sản phẩm DLMM của Meteora hoạt động dựa trên liquidity book của Trader Joe, trong quá trình phát triển, Meteora đã sắp xếp mức thanh khoản của từng cặp tài sản vào các discrete price bin. Khoản dự trữ được deposit vào các liquidity bin sẽ luôn sẵn sàng để trao đổi ở mức giá được xác định trước cho một bin cụ thể. Các giao dịch swap diễn ra trong khoản giá của bin sẽ không bị trượt giá. Các LP của DLMM sẽ nhận được lợi nhuận từ các khoản phí cung cấp thanh khoản, phí dynamic khi thị trường biến động.

20240627043524 8211c4ef 3b9a 445e 8fd1 edea4f4e5806 164

Người dùng có thể tuỳ ý lựa chọn các cặp token mà họ muốn cung cấp thanh khoản, đối với mỗi cặp token, người dùng có thể chọn liquidity shape phù hợp với chiến lược của họ.

  • Spot: Tính năng này sẽ cung cấp một mức distribution đồng đều, linh hoạt và dễ dàng điều chỉnh rủi ro phù hợp với điều kiện thị trường.

  • Curve: Đây là tính năng cung cấp một giải pháp lý tưởng cho việc tối đa hoá khả năng sử dụng vốn cũng như giảm thiểu tác động của biến động thị trường.

  • Bid-ask: Đây là tính năng nghịch đảo của Curve, phù hợp với việc DCA in hoặc out của một vị thế cụ thể.

Dynamic Vaults

Sản phẩm Dynamic Vaults của Meteora là cơ sở hạ tầng DeFi đầu tiên cung cấp dynamic yield. Vault sẽ tự tái cân bằng mỗi phút xuyên suốt các nền tảng lending để tìm ra yield tốt nhất cho người dùng trong khi vẫn ưu tiên việc bảo vệ tiền của người dùng.

Việc sở hữu một layer phân bổ vốn đáng tin cậy là điều tối quan trọng trong việc phân bổ các nguồn thanh khoản đến những nơi cần thiết. Đồng thời trong lúc đó giảm thiếu các rủi ro xảy ra khi gửi tiền vào các giao thức lending. Bằng cách cung cấp cho người dùng khả năng tham gia vào các nền tảng DeFi lending, Meteora sẽ thu hút nhiều nguồn vốn hơn, từ đó phát triển hệ sinh thái.

Dynamic AMM Pools

Dynamic AMM Pools của Meteora được xây dựng trên một capital allocation layer, nơi tài sản trong AMM pool sẽ được deposit trực tiếp vào vault và phân bổ vào các giao thức lending, từ đó tạo ra lợi nhuận cùng phần thưởng, giảm sự phụ thuộc vào việc khai thác thanh khoản.

20240627043525 25b3f637 13c3 4b4e 9449 da31861bf7e6 58

Việc quá phụ thuộc quá nhiều vào việc khai thác thanh khoản để thu hút các LP là cách làm không bền vững và có khả năng tạo ra các vấn đề như lạm phát token và LP mất động lực sau khi nhận được thưởng. Dynamic AMM của Meteora phòng chống việc này bằng cơ chế phân bổ tài sản hiệu quả để earn yeild.

Multitoken Stable Pool

Meteora phát triển multitoken stable vault đầu tiên trên Solana cho phép tổng hợp thanh khoản một cách hiệu quả với nhiều tài sản trong một nhóm duy nhất. Bên cạnh đó, Meteora cũng là một trong những đơn vị đầu tiên giải quyết một số vấn đề kỹ thuật quan trọng bao gồm việc tối ưu hoá thuật toán giúp các đơn vị điện toán hoạt động ổn định, phù hợp với các hạn chế của Blockchain Solana.

Thông tin cơ bản về token MET

Hiện tại, token MET của Meteora vẫn chưa được niêm yết nhưng dự án đã công bố 3 mục tiêu chính của token MET dành riêng cho cộng đồng.

  • Một tokenomic rõ ràng và mang lại cho các nhà đầu tư tiềm năng tăng trưởng rõ ràng.

  • Giảm thiểu quyền sở hữu giao thức của team và nhà đầu tư.

Đội ngũ phát triển

Hiện tại, Meteora chưa công bố thông tin cụ thể về đội ngũ phát triển của họ. Coin68 sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất từ phía dự án.

Nhà đầu tư

Kể từ sau khi đổi tên, Meteora vẫn chưa thực hiện bất kỳ một vòng gọi vốn nào. Coin68 sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất từ phía dự án.

Tổng kết

Bên trên là toàn bộ những thông tin liên quan đến Meteora cũng như những điều mà dự án này đang mang đến cho thị trường. Thông qua bài viết, hy vọng Coin68 đã mang đến cho người đọc những góc nhìn tổng quan về Meteora và tiềm năng của dự án này trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *